vật liệu xây không nung: Vì Sao chưa đi vào cuộc sống?

vật liệu xây không nung: Vì Sao chưa đi vào cuộc sống?

Từ khi Chính phủ có quyết định 567/QĐ-TTg về chương trình cải tiến và phát triển nguyên vật liệu xây không nung (VLXKN), nhiều DN đã hưởng ứng chi tiêu dây chuyền dòng thiết bị máy móc để chế tạo. tuy nhiên, đến nay số lượng VLXKN đc sử dụng ở các công trình vẫn chính là con số nhã nhặn. có rất nhiều Nguyên Nhân khiến loại nguyên vật liệu này khó đi vào công trình xây dựng, Trong số đó có thói quen tiêu dùng cũng như chức năng của mỗi loại sản phẩm đc sử dụng không giống nhau.

====>>> Tham khảo : đơn giá gạch ba banh

 

 

Hiện nhiều DN chi tiêu dây chuyền sản xuất VLXKN tân tiến.

 

Thói quen and giá bán

Nguyên Nhân VLXKN chưa thể đi vào cuộc sống? đa số chúng ta cho rằng do thói quen sử dụng của người dân. Đúng! Nhưng không hẳn là vậy. Thói quen vẫn rất có thể thay đổi được theo thời hạn khi mà người dân hiểu hiểm họa của việc sử dụng gạch đất sét nung trong công trình. không dừng lại ở đó, khi sử dụng gạch không nung không đúng công đoạn kỹ thuật đã tạo nên các vết nứt, từ đó gây mất tín nhiệm đối với quý khách hàng.

5 năm qua, Chính phủ & Bộ kiến thiết đã nỗ lực kiến tạo khung pháp luật, tương tự như hướng dẫn tuyên truyền cho tất cả những người dân hiểu tiện ích của việc sử dụng VLXKN. tuy nhiên, nguồn đất sét để chế tạo gạch nung ở VN được khai quật đơn giản dễ dàng, gần như không hẳn trả tiền nên giá bán của dòng sản phẩm gạch nung rẻ khiến VLXKN khó đối đầu. Hiện chỉ có một trong những loại gạch Block kích thước lớn, lỗ rỗng mới có ưu thế về giá, những loại gạch block đặc and nhất là gạch nhẹ thì giá thành vẫn cao hơn gạch đất nung. không chỉ có thế, tay nghề của thợ xây đắp đã quen với việc sử dụng gạch nung từ nhiều đời nay cùng với các dụng cụ dễ chơi. trong những khi đó, khi kiến thiết VLXKN yên cầu phức hợp hơn từ trình độ chuyên môn của người thợ Cho tới dụng cụ kiến tạo. Nếu xây đắp không đúng công đoạn kỹ thuật thì dòng sản phẩm xây cất dễ bị lỗi, gây nứt, bể…

====>>> Tham khảo :   gạch tuynel 6 lỗ

Ông Trần Bá Việt – Phó viện trưởng Viện KHCNXD (Bộ Xây dựng) cho biết, có khá nhiều Tại Sao dẫn đến nứt chân chim, nứt tường khi dùng VLXKN. Trong đó có nứt xuyên tường do chêm không đúng, góc nối không đúng, liên kết không đúng… Để chống nứt xuyên tường thì nguyên liệu gạch đầu vào phải đáp ứng độ ẩm dưới 30% khi xây tường, vữa phải bảo đảm an toàn tương thích and nhịp của tường không thực sự 4m, chiều cao tới giằng không quá 2 – 2,4m.

Cần phân loại & mục đích sử dụng

Theo tiến sĩ Trần Văn Huynh – nguyên chủ tịch Hội vlxd VN, gạch không nung có 3 chủng loại chính gồm: Gạch block (gạch xi măng cốt liệu); gạch bê tông khí chưng áp AAC & gạch bê tông bọt; không dừng lại ở đó còn một số trong những loại VLXKN khác nhưng số lượng không đáng chú ý. Tuy không giống nhau về bộ phận nguyên liệu cũng như cách thức sản xuất, nhưng các loại dòng sản phẩm này đều có chung các điểm mạnh như đẩy nhanh tiến độ xây dựng; giảm Ngân sách cấu tạo nền móng; tiết kiệm ngân sách và chi phí năng lượng… tuy nhiên, mỗi một loại lại được sử dụng ở mỗi công trình khác nhau, cũng giống như đối tượng người tiêu dùng dùng khác nhau.

chính vì vậy, PGS.TS Nguyễn Văn Chánh – chủ nhiệm bộ môn vlxd, Khoa Kỹ thuật kiến thiết, Trường ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh cho rằng, để VLXKN đi vào cuộc sống đời thường thì phải phân loại gạch VLXKN chứ không thể nói chung chung là VLXKN, bởi loại nào dùng cho công trình xây dựng nào, ở chỗ nào. giới thiệu cho người cần chứ không nói chung chung chẳng ai hiểu chúng ra làm sao. “Phải tìm hiểu phân tích Thị phần để phân loại đối tượng người tiêu dùng sử dụng là những ai. chẳng hạn như gạch xi măng cốt liệu, gạch bê tông khí chưng áp, bê tông bọt khí… phải phân loại ra vì viên gạch Chưa hẳn là viên chịu lực thì làm sao bắt nó phải chịu lực thì nó chẳng hỏng. Khi kiến thiết phải sử dụng chúng đúng tính năng mục đích. thực chất của gạch ACC là xốp, cách nhiệt thì phải chúng đúng với công dụng đó”, PGS.TS Chánh nghiên cứu và phân tích.

Theo PGS.TS Chánh, một Tại Sao nữa khiến loại VLXKN khó đi vào Thị Phần nữa là định mức giá thành cho m2 tường xây. Ở nước ngoài không có định mức kinh tế để khóa chốt cho tất cả những người làm, mà chỉ có định mức cho quality and hoàn thiện sản phẩm. vì vậy thời gian qua, các DN chế tạo gạch nhẹ chủ yếu là bán ra cho nước ngoài vì nó không tồn tại định mức như ở VN. quốc tế bọn họ cứ làm rồi tính ra tiền, còn mình thì duyệt tiền công trình xây dựng đó bao nhiêu mới cho làm. Định mức ngân sách là chế độ định mức, quốc tế không có chế độ đó mà thuộc vào dự án công trình. “Hiện nay trong khâu xây dựng and duyệt kiến tạo của doanh nghiệp đang bận bịu ở khâu này, chính vì vậy đơn vị kiến thiết mà kiến thiết đủ thì công trình không đc cơ quan quản lý duyệt chất nhận được, còn nếu xây cất để đc duyệt thì công trình xây dựng đó sử dụng vật liệu không tốt. để đưa được VLXKN vào cuộc sống thường ngày thì rất cần được phân loại từng loại vật liệu này để mang vào thị trường vận dụng cho hợp lý chứ không phải đưa lung tung. Khắc phục điểm yếu kém để hoàn thiện, and định mức giá thành chất nhận được thì loại vật liệu này sẽ chạy. Bán cho người cần chứ không phải lúc nào cũng tung ra Thị phần chung, phân loại gạch ACC chỉ sử dụng cho công trình xây dựng nào cho hợp lý và phải chăng, định mức chính là trên dòng sản phẩm hoàn thiện chứ không hẳn bên trên m2 tường”, PGS.TS Nguyễn Văn Chánh cho thấy thêm.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng